Tìm kiếm thông tin
 
Sản phẩm  Tin tức 
Số lượt truy cập : 85.135
Đang online : 1
Tin tức

Nội soi Dạ dày-Đại tràng ống mềm và các bất cập
Nội soi ống mềm và các bất cập

Nội soi tiêu hóa
Thủ thuật nội soi tiêu hóa (tên gọi chung của nội soi dạ dày - tá tràng - ruột non - ruột già), từ giai đoạn chuẩn bị đến giai đoạn đưa ống soi từ miệng xuống các bộ phận khác của ống tiêu hóa đã có những cải tiến  của ống nhằm giảm sự khó chịu cho bệnh nhân trong và sau khi thực hiện. Tuy nhiên vẫn không thể làm mất đi cảm giác rất khó chịu như đau đớn, tra tấn người bệnh khi đưa một đoạn ống dài vào đường tiêu hóa của bệnh nhân  với các động tác: Xoay, kéo, đẩy,…     

Ưu điểm của soi đường tiêu hóa trực tiếp bằng các ông soi rất cần thiết vì nhờ thủ thuật này, bác sĩ có thể phát hiện tổn thương trực tiếp được truyền tải qua camera, đồng thời có thể đưa dụng cụ vào xử lý các tổn thương như điều trị viêm, loét dạ dày, gắp sỏi trong mật - tụy, cắt polyp (u lành) trong ruột già
Hạn chế: 
- Chẩn đoán ở 1 số vị trí còn hạn chế: Ví dụ ở ruột non . Ruột non thường cuộn lại, lại có thành mỏng, rất khó sử dụng ống soi vì không có điểm tựa để đẩy ống đi. 
- Tình trạng quá tải bệnh nhân  sẽ gây ra tình trạng kém vệ sinh trong nội soi dạ dày bằng ống mềm. Dụng cụ nội soi gồm một hệ thống máy móc và ống soi. Các ông soi được sử dụng nhiều lần. Việc vệ sinh ống nội soi dù có cẩn thận đến thế nào, cũng khó tránh khỏi 100% việc không lây chéo bệnh. Bệnh viện ở các nước tiên tiến đã có máy rửa tự động. Bệnh viện tại Việt Nam chỉ vệ sinh ống rửa bằng tay và các loại thuốc khử trùng.
Theo đúng quy định, chương trình ngâm rửa sát trùng, lau, sấy cần ít nhất 30 phút. Mỗi ca  nội soi được thực hiện trong thời gian ngắn nhất là 10 phút thì với một ống soi, chỉ 6 người được thực hiện thủ thuật trong 1 buổi sáng/ngày. Vậy, nếu số lượng bệnh nhân nhiều hơn vấn đề vệ sinh chắc chắn không thể đảm bảo.
Nội soi đường tiêu hóa là rất cần thiết để phát hiện sớm các thương tổn trong toàn bộ ống tiêu hóa: dạ dày, đường ruột. . Việc tầm soát ung thư ruột già từ việc tầm soát polyp (u lành trong ruột già) là quan trọng, do  tỷ lệ ung thư ruột già phát triển từ polyp khoảng 80 - 90%. Ở nam giới, tỷ lệ ung thư ruột già đứng thứ ba sau ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Ở nữ giới, tỷ lệ ung thư này chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung và ung thư ngực. Những người nên đi nội soi để tầm soát ung thư ruột già là người từ 50 trở lên hoặc người 40 tuổi nếu trong gia đình có tiền sử ung thư ruột già. 
Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, thì 10 năm mới phải kiểm tra định kì lại toàn bộ hệ thống tiêu hóa, nếu trước đó không có biểu hiện gì qua nội soi.  Nếu việc kiểm tra toàn bộ hệ thống đường tiêu hóa với các biểu hiện lâm sàng đơn giản, thì việc tư vấn bệnh nhân để nội soi bằng các ống nội soi là điều không tưởng. Không có 1 bệnh nhân nào có đủ dũng cảm chỉ để kiểm tra toàn bộ đường tiêu hóa bằng cách lên bàn nội soi bằng máy với các phương pháp nội soi không đau: Gây mê, gây ngủ, thậm chí người bệnh đó là Bác sĩ nội soi

Mới đây, hai kỹ thuật nội soi tiêu hóa mới là đưa ống soi qua đường mũi và sử dụng viên nang xuất hiện, rất được hoan nghênh vì có thể giúp giảm thiểu đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Các kỹ thuật mới này có thể thay thế hoàn toàn cho kỹ thuật nội soi cũ hay không? Liệu có thể sử dụng một kỹ thuật nào khác để tìm bệnh thay thế cho việc nội soi? 
Để nội soi qua đường mũi thì ống soi phải rất nhỏ. Do đó, khi phát hiện ra thương tổn thì không thể đưa dụng cụ theo đường ống để vào xử lý. 

Việc thay thế bằng viên nang nội soi: Chưa thể thay thế hoàn toàn, do nhiều lí do. 1 trong lí do chính, là tần suất chẩn đoán sẽ giảm, do thời gian bác sĩ dành cho 1 bệnh nhân quá nhiều. cụ thể là việc theo dõi Video.  Bác sĩ khó có thể dành một ngày làm việc chỉ để kiểm tra cho một bệnh nhân. Do đó, nội soi bằng viên nang chỉ sử dụng để khảo sát các vấn đề tiêu hóa (thường là chảy máu tiêu hóa ở ruột non), sau khi nội soi dạ dày và ruột già không tìm ra được nguyên nhân của bệnh. Quá trình nội soi này thường kéo dài khoảng 2-3 tiếng, bỏ qua thời gian viên nang từ miệng xuống dạ dày và đi hết đoạn ruột già. Vả lại, giá viên nang nội soi rất cao, khoảng 8 triệu đồng/viên. Do vậy, việc áp dụng thủ thuật này trong việc tìm kiếm triệu chứng bệnh ngoài ruột non và chỉ định hạn chế.
  
 
» Các thông tin mới đăng :